หลังคาบ้าน & 5 เรื่องที่ต้องรู้

post-image

กาาติดตั้ง และ ความปลอดภัย

1. การติดตั้ง

   ขั้นตอนการติดตั้งเป็นขั้นตอนสำคัญของงานหลังคา ตั้งแต่การติดตั้งโครงหลังคา และการมุงหลังคา เจ้าของบ้านควรใช้ทีมงานช่าง หรือผู้รับเหมาที่มีความรู้และทักษะเฉพาะทาง นอกจากนี้ ต้องคำนึงถึงการบริการหลังงานติดตั้ง ในเรื่องของการรับประกัน และการซ่อมบำรุงหลังการติดตั้งอีกด้วย


2. ความคงทนและความปลอดภัย

   หลังคาบ้านต้องมีความทนทานต่อสภาพอากาศต่าง ๆ เช่น ฝน, ลม, แสงแดด ก่อนการติดตั้งควรมีการคำนวนเรื่องทิศทางลม รูปแบบและรูปทรงของหลังคาบ้านที่เหมาะสมกับสภาพภูมิประเทศ วัสดุที่ใช้งานต้องมีความแข็งแรง คงทน และมีการออกแบบจากวิศวกร ตั้งแต่งานโครงหลังคา จนถึงงานมุงหลังคา องศาของหลังคาที่มีผลต่อการรั่วซึมของวัสดุมุง

วัสดุมุงหลังคา สีและดีไซน์

3. วัสดุหลังคา

   ปัจจุบันวัสดุมุงหลังคานั้นมีหลากหลายรูปแบบและวัสดุ การเลือกใช้นั้นขึ้นอยู่กับเจ้าของบ้านและรูปแบบของหลังคาบ้าน โดยปัจจุบัยมีวัสดุที่นิยมเลือกมาใช้ในงานมุงหลังคา ดังต่อไปนี้

  • กระเบื้องคอนกรีต : เป็นวัสดุที่นิยมใช้ในการปูหลังคาของบ้านทั่วไป มีคุณสมบัติที่แข็งแรง, คงทน, และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน
  • กระเบื้องดินเผา : เป็นวัสดุที่ผลิตจากดินเผา มักใช้กับรูปแบบ้านที่มีสไตล์ย้อนยุค ทรงโบราณ บ้านสไตล์เก่า สถานที่ราชการ หรือวัดวาอาราม
  • กระเบื้องเซรามิก : เหมาะกับบ้านที่ต้องการความหรูหรา วัสดุมีความมันวาว ทำให้มีคุณสมบัติที่ทำให้หลังคาบ้านดูไม่เก่า มองดุใหม่อยุ่เสมอ อายุการใช้งานยาวนาน
  • แผ่นเมทัลชีท : เป็นวัสดุที่ผลิตจากโลหะ เช่น เหล็ก, อลูมิเนียม, หรือสแตนเลส, ที่ถูกตัดและจัดรูปเป็นแผ่นเพื่อใช้ในการปูหลังคา, ผนัง, หรือในโครงการก่อสร้างที่ต้องการผลิตงานที่ทนทานและทนต่อสภาพอากาศ
  • แผ่นสังกะสี :  เป็นรูปแบบหนึ่งของหลังคาที่ผลิตจากสังกะสีหรือโลหะที่มีผสมของสังกะสีและอลูมิเนียม ปัจจุบันความนิยมเริ่มน้อยลงเนื่องจากมีการแปลงมาใช้วัสดุเมทัลชีททดแทน
  • ไฟเบอร์ซีเมนต์ : เป็นวัสดุที่ผลิตจากปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ผสมกับเส้นใยสังเคราะห์ เป็นการพัฒนามาจากแผ่นซีเมนต์ใยหิน โดยเปลี่ยนส่วนผสมจากเส้นใยหินมาเป็นเส้นใยสังเคราะห์ ซึ่งมีข้อดีในเรื่องที่ไม่ก่อให้เกิดสารพิษ การสะสมความร้อนต่ำ มีความยืดหยุ่นตัวและมีความเหนียวมากกว่า ลักษณะของแผ่นกระเบื้องจึงทำได้ค่อนข้างบาง และมีน้ำหนักเบา รูปแบบแผ่นกระเบื้องก็มีหลากหลายตามแต่ละสไตล์บ้าน
  • ซิงเกิ้ลรูฟ : หลังคา Shingle Roof ชิงเกิ้ลรูฟ เป็นกระเบื้องติดตั้งหลังคาที่ผลิตจากยางคุณภาพสูงที่ทนทานต่อทุกสภาพอากาศและการผุกร่อน มีน้ำหนักเบาและมีความยืดหยุ่นสูง สามารถติดตั้งกับโครงสร้างหลังคาได้หลากหลายรูปแบบ โดยมีจุดเด่นคือถูกออกแบบมาให้มีลักษณะคล้ายกับกระเบื้องทั่วไปที่ใช้ในการติดตั้งหลังคา ไม่มีรอยเชื่อมจึงไม่มีปัญหาน้ำรั่วซึม สามารถป้องกันรังสียูวี ระบายอากาศได้ดี ไม่สะสมความร้อน ช่วยให้ประหยัดพลังงานยิ่งขึ้น และด้วยคุณสมบัติที่มีความยืดหยุ่นสูง Shingle Roof จึงสามารถดัดให้งอ ทำโค้ง และมุมได้ง่าย ส่งผลให้การติดตั้งเป็นไปได้อย่างง่ายดาย


4. ดีไซน์และสี

   ดีไซน์และสีของหลังคาเป็นปัจจัยที่สำคัญที่มีผลต่อลักษณะทั่วไปของบ้านหรือสถาปัตยกรรมต่าง ๆ ดังนั้นการเลือกดีไซน์และสีหลังคามีความสำคัญมาก แนวทางในการเลือกดีไซน์และสีของหลังคามีดังนี้

  • สไตล์ของบ้าน : ควรพิจารณาสไตล์ทั่วไปของบ้าน การเลือกหลังคาที่เข้ากันกับสไตล์นั้นจะช่วยเสริมความสมบูรณ์ของสถาปัตยกรรม.
  • สีที่เหมาะสม : สีของหลังคาควรเป็นไปตามสีที่เลือกในส่วนอื่น ๆ ของบ้าน หรือถ้ามีสีที่เด่นขึ้น, การเลือกสีที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญ


ราคา และความคุ้มค่า

5. ราคา

   ต้องพิจารณางบประมาณที่มีความเหมาะสมกับงานติดตั้งและวัสดุที่ใช้ รวมไปถึงการคำนึงถึงค่าใช้จ่ายในระยะยาว, เช่น ค่าบำรุงรักษา, อายุการใช้งาน ควรเลือกใช้ผู้รับเหมาที่มีการรับประกันงาน

   การเลือกหลังคาบ้านต้องทำอย่างรอบคอบเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดตามความต้องการและสภาพแวดล้อมของที่อยู่อาศัย แนะนำให้ปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญหรือช่างที่มีความเชี่ยวชาญในการติดตั้งหลังคาเพื่อคำแนะนำที่เหมาะสม


บริษัท สมาร์ทแฮท จำกัด ผู้ผลิต และ ติดตั้งงานหลังคาครบวงจร พร้อมการรับประกันงานยาวนาน สูงสุดถึง 30 ปี 

โปรโมชั่น & ข่าวสาร อื่นๆ
post-image
5 เรื่องที่ต้องรู้ ก่อนทำหลังคาบ้าน
post-image
ทำไมต้องใช้เหล็ก มอก.
post-image
การทำความสะอาดหลังคาบ้าน
post-image
ความสำคัญของหลังคาบ้าน ที่คุณไม่ควรมองข้าม
post-image
บริการงานผลิตและติดตั้ง โครงหลังคาสำเร็จรูป สมาร์ทแฮท
post-image
หลังคาบ้าน & 5 เรื่องที่ต้องรู้
post-image
เคล็ดไม่ลับ หลังคาสวยด้วยสมาร์ทแฮท
post-image
องศาหลังคา รู้ไว้ป้องกันดีกว่าแก้
post-image
อะเสคานหลังคา ทำจากอะไร?
post-image
สีหลังคา อีก 1 อัตลักษณ์ บ่งบอกถึงความเป็นตัวคุณ
post-image
6 ทรงหลังคาบ้านยอดฮิตไม่ตกเทรนด์
post-image
โครงหลังคา vs โครงหลังคาสำเร็จรูป
post-image
5 เคล็ดลับ บ้านเย็นสไตล์ไทย
post-image
5 วิธีตรวจงานหลังคา ไม่ต้องขึ้นที่สูง
post-image
วิธีคำนวนพื้นที่หลังคาเบื้องต้น By...สมาร์ทแฮท
post-image
6 องค์ประกอบโครงหลังคารู้ไว้ใช่ว่า...คุยกับช่างรู้เรื่อง
post-image
3 วิธีง่ายๆ ป้องกันหลังคารั่วซึม